ถ้าพูดถึงพิษภัยของบุหรี่ สิ่งแรกที่คนจะนึกถึงก็คงไม่พ้นโรคร้ายอย่างมะเร็งปอด แต่อยากจะบอกว่ามันมีสิ่งที่เกิดคาดยิ่งกว่านั้นเพราะบุหรี่สามารถทำร้ายหัวใจและหลอดเลือดของเราได้ น่ากลัวไม่แพ้มะเร็งเลยล่ะครับ

หลอดเลือดและหัวใจเรา อย่าให้ควันบุหรี่เข้ามาทำร้ายไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่หรือการได้รับควันบุหรี่มือสอง ก็จะทำให้เกิดความผิดปกติของระดับไขมันในเลือด โดยทำให้ไขมันชนิดดี (HDL)ลดลง ไขมันชนิดไม่ดี (LDL)เพิ่มขึ้น ทำให้เกล็ดเลือดจับตัวกันง่ายขี้น ทำให้รูหลอดเลือดตีบลง จนเกิดการตีบตันของเส้นเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจ และส่วนต่างๆ ของร่างกายได้น้อยลง 

ซึ่งน่ากลัวถึงขนาดที่ว่า เมื่อหลอดเลือดตีบจนมีผลให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้ จะเกิดอาการจุกเสียด เจ็บหน้าอก และถึงขั้นหัวใจวายได้ในที่สุด หรือถ้าเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก อาจส่งผลให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ หรืออัมพาตได้เช่นกัน

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับ ว่าควันจากบุหรี่มวนเล็กๆ นี้ จะสามารถเป็นบ่อเกิดโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้มากมายขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง โรคหัวใจ หรือหลอดเลือด ดังนั้นเพื่อนๆ ก็ต้องห้ามประมาท พยายามหลีกเลี่ยงการรับควันบุหรี่มือสองเอาไว้ ส่วนใครที่สูบบุหรี่อยู่รู้แบบนี้แล้วต้องหาทางเลิกให้ได้นะครับ