ก่อนอื่นเลย อยากให้แนะนำตัวกันซักหน่อยจ้า

สวัสดีค่า หนูชื่อนางสาววรรณวิภา แขพุดซา ชื่อเล่นชื่อทราย มาจากวิทยาลัยเทคนิคชัยภูมินะคะ

น้องทรายคิดยังไงกับคนที่สูบบุหรี่บ้าง?

มองภายนอกคนที่สูบเค้าอาจจะคิดว่าไม่เป็นไร ใครๆ ก็สูบกันใช่ไหมคะ แต่สำหรับคนที่เค้าไม่สูบบุหรี่ หรือคนที่เค้าได้รับควันเข้าไปเนี่ย เค้าจะได้รับควันบุหรี่มือสองซึ่งมันก็จะไปทำลายสุขภาพของเขาค่ะ หรือบางคนอาจจะแพ้ควันบุหรี่จนอาจมีโอกาสให้เกิดอันตรายถึงชีวิตก็เป็นไปได้ค่ะ

จะใช้วิธีไหนดีที่ไม่ให้คนมาสูบบุหรี่ใกล้ๆ กับตัวเรา?

ถ้าจะเข้าไปตักเตือนเค้าเลย เค้าก็อาจจะมองว่าเราเข้ามายุ่งทำไม ดังนั้นเราก็จะทำเหมือนแบบว่ามองๆ เค้าก่อนให้เค้ารู้ตัว จากนั้นก็อาจจะทำท่าทางให้เค้ารู้ว่าเรากำลังเหม็นบุหรี่อยู่ เพื่อให้คนที่สูบรู้ตัวว่าเขาควรจะย้ายไปสูบที่อื่นนะหรือว่าเลิกสูบจะดีที่สุดค่ะ

น้องทรายคิดว่าเราจะใช้วิธีอะไร ที่จะทำให้คนลดการสูบบุหรี่ลง?

หนูคิดว่าการใช้สื่อประชาสัมพันธ์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายเป็นวิธีที่ดีค่ะ เพราะทุกวันนี้ทุกคนก็ต้องใช้สื่อ หรือเสพสื่ออยู่ในชีวิตประจำวัน ถึงแม้การใช้สื่อจะเห็นผลได้ไม่นาน แต่ทรายเชื่อว่าถ้าเราสามารถสื่อสารไปนานๆ ผลดีในระยะยาวมันก็จะเกิดขึ้นค่ะ หรืออีกวิธีก็คือเราอาจจะนำเยาวชนคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมในกิจกรรมโครงการไม่สูบบุหรี่เพื่อให้เป็นตัวกลางในการสื่อสารก็สามารถทำได้ค่ะ

สุดท้ายนี้น้องทรายอยากจะฝากอะไรถึงเพื่อนๆ ชาว GenZ บ้าง?

หนูก็อยากจะฝากถึงคนที่คิดจะลองสูบบุหรี่นะคะว่า อย่าเข้าไปยุ่งกับมันเลยค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เสียเงินแล้วนะคะ ยังอาจจะเสียสุขภาพของคนรอบข้างได้อีกด้วย สำหรับคนที่สูบบุหรี่อยู่แล้ว ทรายอยากจะฝากว่าการเลิกบุหรี่นั้นแม้มันจะยาก แต่ถ้าเราตั้งใจก็จะสามารถทำได้ค่ะ
 

อยากดู Clip สัมภาษณ์ "น้องทราย" แบบเต็มๆ คลิกเลย!