ควันบุหรี่มือสอง อันตรายจริงหรือหลอก?


โดยปกติแล้วควันบุหรี่มือสอง จะหมายถึงควันจากปลายมวนบุหรี่ที่จุดไฟ หรือเป็นควันที่คนสูบบุหรี่สูดเข้าไปและพ่นออกมาในอากาศ โดยในควันนั้นจะมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ดมดูก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นกลิ่นของบุหรี่ ยิ่งเป็นควันบุหรี่ที่ถูกสูบในพื้นที่ปิดมิดชิดไม่ได้รับการระบายอากาศล่ะก็ กลิ่นของควันจะติดแน่นทนนานจนไม่น่าเชื่อเลย

แล้วในควันบุหรี่มือสอง มีอันตรายอะไรบ้างนะ?


อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น ในควันบุหรี่มือสองน่ะ จะมีสารพิษอยู่อย่างน้อยก็ 250 ชนิด ซึ่งภายในนั้นจะมีสารก่อมะเร็งอยู่มากถึง 70 ชนิดเลยทีเดียว! ซึ่งสารพิษเหล่านี้ก็มากเพียงพอ ที่จะทำให้คนที่ได้รับควันบุหรี่มือสอง รับสารพิษและสารก่อมะเร็งเหล่านี้เข้าไปจนเรียกได้ว่าแชร์ความตายให้กับคนรอบข้างได้ แม้ว่าจะไม่มีใครต้องการเลยทีเดียวเชียวนอกจากนั้น การได้รับควันบุหรี่มือสองแม้แค่เพียงระยะเวลาสั้นๆ ก็อาจส่งผลให้เพื่อนๆ เกิดการอักเสบของผนังเส้นเลือด ทำให้เกล็ดเลือดมาจับที่ผนังเส้นเลือด และเมื่อมาจับมากๆ เข้า ก็ทำให้เกิดอาการหลอดเลือดตีบ ป่วยได้แบบอัตโนมัติแบบนี้ น่ากลัวจริงๆ นะครับเนี่ย

อ่านมาถึงขนาดนี้แล้ว เพื่อนๆ ก็น่าจะเข้าใจถึงพิษภัยของควันบุหรี่มือสองกันกระจ่างแจ้งแล้วใช่ไหมล่ะ เอาเป็นว่าพอเห็นใครสูบบุหรี่ใกล้ๆ เมื่อไหร่ ก็ให้รีบหลบหลีกให้ห่างไกลเข้าไว้จะเป็นการดีนะครับทุกคน