นอกจากการสูบบุหรี่จะเป็นการทำลายภาพลักษณ์ที่ดีของเราต่อสายตาของผู้อื่นแล้ว มันยังส่งผลต่อใบหน้าและความงามที่ติดตัวเรามาได้มากกว่าที่ใครจะคาดคิดอีกด้วยล่ะยิ่งสูบ ยิ่งแก่ ผิวยิ่งเหี่ยวย่น

คำกล่าวที่ว่าการสูบบุหรี่จะทำให้สาวๆ หน้าแก่เร็ว และผิวหนังเหี่ยวย่นเร็วนั้นเป็นความจริงค่ะ เพราะในควันบุหรี่มีสารพิษ 250 ชนิด และสารก่อมะเร็งกว่า 70 ชนิด โดยสารพิษเหล่านี้จะเข้าไปอยู่ในเลือดและถูกนำไปทั่วอวัยวะในร่างกาย รวมทั้งเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงผิวหนังรอบตัว ซึ่งจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากที่ทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังขาดความเต่งตึง หยาบกร้าน และไม่มีน้ำมีนวล

ปากสีคล้ำ กลิ่นรุนแรง ทากี่ลิปก็ปกปิดไม่ได้หมด

สาเหตุที่ริมฝีปากของผู้หญิงที่สูบบุหรี่จัดจะมีสีคล้ำกว่าปกติ ก็เพราะนิโคตินในบุหรี่จะทำให้เส้นเลือดฝอยทั่วร่างกายหดตัวตลอดเวลา ทำให้เลือดไปเลี้ยงผิวหนังรวมทั้งริมฝีปากน้อยลง ผลก็คือริมฝีมากของคนที่สูบบุหรี่จะคล้ำกว่าและผิวหนังก็กร้านกว่าคนทั่วไปนอกจากนั้นผู้สูบบุหรี่ก็จะมีสุขภาพในช่องปากที่ไม่สะอาด มีการสะสมของหินปูน และมีโอกาสเป็นโรคเหงือกอักเสบมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งอาการของโรคเหล่านี้เองที่เป็นที่มาของกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้เพื่อนหรือหนุ่มๆ ต้องเบือนหน้าหนี ก็ต้องหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่อย่าไปเข้าไปกล้ำกราย

เพราะความสวยใสต้องอยู่คู่กับสาวๆ และเราก็พยายามอย่างมากที่จะรักษามันเอาไว้ ดังนั้นอย่าทำลายความพยายามของตนเองด้วยการสูบบุหรี่ หรือต้องไม่นำพาตัวเองไปสู่แหล่งรวมควันบุหรี่มือสองนะคะทุกคน