ควันบุหรี่ตัวร้าย มุ่งทำลายปอดของเรา
แล้วเพื่อนๆ ทราบหรือเปล่าครับว่า เวลาที่เราสูดดมควันบุหรี่ หรือสูบบุหรี่เอาสารพิษเข้าสู่ทางเดินหายใจเนี่ย ตัวควันเมื่อสัมผัสกับความชื้นของหลอดลม จะทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุหลอดลม นานๆ เข้าเยื่อบุหลอดลมจะหนาขึ้น ทำให้รูหลอดลมตีบลง ทำให้หายใจลำบาก และอาจทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองได้อีกด้วย

โรคถุงลมโป่งพอง อันตรายที่อาจทำให้เราหยุดหายใจ


โดยปกติในปอดคนเราจะมีถุงลมเล็กๆ กระจายอยู่เต็มทั่วปอด เพื่อทำหน้าที่รับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย หากถุงลมเหล่านี้ได้รับสารไนโตรเจนไดออกไซด์ในควันบุหรี่เข้าไป ก็จะเกิดการทำลายเนื้อเยื่อในปอดและถุงลมจนฉีกขาด จากนั้นจึงรวมตัวกลายเป็นถุงลมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เกิดเป็นโรคถุงลมโป่งพองนั่นเองซึ่งเมื่อเกิดอาการถุงลมโป่งพองแล้ว ก็จะทำให้ผิวเนื้อเยื่อภายในปอดรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง ทำให้ต้องหายใจเร็วขึ้น เพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้เพียงพอ

โดยผู้ป่วยโรคถุงลมโป่งพองในระยะท้ายๆ ของโรค จะทำให้ผู้ป่วยทรมานมาก เนื่องจากเหนื่อยจนทำอะไรไม่ได้ ต้องนอนอยู่กับที่และอาจต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา

เห็นไหมครับว่าควันบุหรี่นั้น นอกจากจะทำลายทั้งบุคลิก ก่อให้เกิดโรคเส้นเลือดและโรคหัวใจ รวมถึงเป็นบ่อเกิดโรคมะเร็งแล้ว ยังสามารถทำลายปอดของเราได้โดยตรง แล้ว ณ ตอนนี้ เรากำลังลงมือทำร้ายปอดของเรา หรือของคนรอบข้างด้วยการสูบบุหรี่อยู่หรือเปล่า ถ้ายังทำอยู่ก็ขอแนะนำให้ลด ละ เลิก นะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีต่อจากนี้ไป