ลงทะเบียน พร้อมเล่นกิจกรรมเพิ่มแต้มความสนิท
 


 

หลังจากที่ลงทะเบียนกันเรียบร้อยกันในเวลา 9.00 น. เหล่าเด็กๆ GenZ ตัวแทนเยาวชน 4 ภาค จำนวน 130 คน พร้อมทั้งคุณครูผู้ดูแล และพี่เลี่ยง GenZ 4 ภาคทั้งหมด 20 คน ก็ได้เข้าร่วมการสันทนาการเพื่อละลายพฤติกรรมกันอย่างสนุกสนาน โดยมีพิธีกรภาคสนาม โดย พี่กร ปกรณ์ เต็มใจ คอยสร้างบรรยากาศสุดเฮฮาตลอดเวลา โดยทุกคนจะได้เล่นเกมสลับที่นั่ง โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องไม่นั่งติดกับเพื่อนจากโรงเรียนเดียวกัน, เล่นเกมจับคู่แบบกะทันหัน, เกมตามหาสีที่ต้องการในตัวเพื่อน หรือจะเป็นการให้ทุกคนจับมือเป็นวงกลมแล้วเรียงตามลำดับวันเดือนปีเกิด ซึ่งเป้าหมายของกิจกรรมอินโทรเหล่านี้ก็คือการสร้างความสนิทสนมของเด็กๆ ทุกคนที่ต่างก็มาจากต่างพื้นที่ ต่างโรงเรียนได้อย่างราบรื่นนั่นเอง
  

หลังจากที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมสันทนาการกันพอหอมปากหอมคอไปแล้ว พี่อ้อย ชวาลา ภวภูตานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ก็ได้ขึ้นมาทักทายเหล่าเด็กๆ เพื่อเติมพลังและเตรียมความพร้อมเข้าสู่ช่วงวิชาการช่วงแรก นั่นก็คือการอัพเดทข้อมูล เด็ก GenZ กับสถานการณ์การสูบบุหรี่ปีล่าสุด (2560) โดย ดร.ศรัญญา เบญจกุล คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งทุกคนก็ได้รับรู้ข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดของบุหรี่ที่อาจจะส่งผลต่อชีวิตของเด็กๆ ได้ซักวันหนึ่ง

 

พบกับเหล่าไอดอลที่มาแจกความสดใสและมอบแรงบันดาลใจ!

และในที่สุดก็ถึงเวลาที่รอคอยสำหรับเด็กๆ ทุกคน นั่นก็คือการปรากฏตัวของวงไอดอล 7 Sense ที่ส่งตัวแทนมาทั้งหมด 7 คน (จาก 13 คน) ซึ่งก็ได้ขึ้นมาเต้นโคฟเวอร์และร้องซิงเกิลล่าสุดของพวกเธอ ที่เต็มไปด้วยความน่ารักสดใส ซึ่งพวกเธอก็ได้แชร์แนวคิดและมอบกำลังใจดีๆ ให้กับเด็กๆ ในโครงการ Genz ในการต่อสู้กับบุหรี่

 

 

นอกจากนั้นเด็กๆ GenZ ทุกคนยังได้สนุกสนานไปกับการดำเนินรายการโดยพี่มัท นันท์นภัส สุภินันท์ธนกุล พิธีกรจาก Thai PBS และพี่อัฟ พชรพรรษ์ ประจวบลาภ สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย พิธีกรดำเนินรายการกล้าทำดี ทาง ททบ.5 พร้อมได้พูดคุยกับพี่โบกัส ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์ พิธีกร ในรายการ ดิสนีย์คลับ ช่อง 7 สี และน้องพิม นักแสดงจากซีรีส์สงครามไฮสคูล ซีซั่น 2 Reborn เพื่อแชร์ประสบการณ์และเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ให้กับเด็กๆ ได้รับรู้
 
 

จากนั้นจึงปิดท้ายด้วยการโชว์ความสามารถของกลุ่มนักกีฬา ทีมแชมป์กระโดดเชือก วิทยาลัยเทคโนโลยีวิศวกรรมแหลมฉบัง ชลบุรี ซึ่งไอดอลทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมภายในวันนี้ ก็ได้เข้ามารวมพลถ่ายรูปกับเด็กๆ ทุกคนอย่างเป็นกันเองเลยล่ะ!
 ช่วงบ่าย ถึงเวลาโชว์ของ! พร้อมแลกเปลี่ยนไอเดีย

มาถึงช่วงบ่าย หลังจากเปิดตัวไอดอลจำเป็นอีกวง? ก็ได้เวลาสำหรับช่วงวิชาการแสนสนุกอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งห้องประชุมก็ได้ถูกแปลงสภาพให้กลายเป็นลานตลาดนัดสำหรับช้อปปิ้้งไอเดีย ที่เหล่าแม่ค้าของตัวแทน GenZ ในแต่ละภาค ก็จะมาเปิดบูธนำเสนอผลงานและไอเดียที่ตนได้ลงมือทำในพื้นที่ของพวกเค้าให้กับกลุ่มอื่นได้รับทราบ โดยมีเป้าหมายเพื่อแชร์ไอเดียและแลกเปลี่ยนวิธีการรณรงค์เรื่องบุหรี่ให้กับเพื่อนๆ ในพื้นที่อื่นได้นำไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่ของตนเองบ้าง ซึ่งก็มีผลงานที่น่าสนใจ ดังนี้

 
​ภาคอีสาน


โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา จังหวัดขอนแก่น ได้ทำโครงการ Tobacco free generation 2000 หลากหลายแคมเปญ เช่น การจัดบอร์ดให้ความรู้ หัวข้อ Dinosaur Extinctions, จัดกิจกรรมอบรมแกนนำ GenZ มีการประกวดวาดภาพระบายสี รวมถึงมีการทดลองเรื่องควันบุหรี่ให้เด็กได้เห็นว่าควันสามารถทำลายปอดได้มากแค่ไหน (ด้วยการทดลองกับสำลีและขวดน้ำ) นอกจากนั้นยังทำสื่ออนิเมชั่นโดยมีตัวเอกเป็นไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์จากการสูบบุหรี่ รวมถึงอนิเมชั่นจากการวาดมืออีกด้วย
 

 

โรงเรียนบุญวัฒนา จังหวัดนครราชสีมา ได้ออกแบบกิจกรรมสไตล์เกมโชว์ ที่ส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยการเล่นเกมส์ชิงของรางวัล อาทิ การประกวดอ่านเร็ว และ การเล่นใบ้คำในรูปแบบของเกมส์ถอดรหัส ซึ่งได้รับความนิยมจากเพื่อนๆ เป็นอย่างมาก
 


GenZบ้านเสียว จังหวัด ศรีสะเกษ มีการสร้างแผนที่หมู่บ้าน บ้านปลอดบุหรี่ ซึ่งเป็นโครงการสำรวจพื้นที่หมู่บ้านเพื่อมองหาว่าบ้านหลังไหนที่มีการปลอดบุหรี่อย่างแท้จริง นอกจากนั้นยังมีการมอบใบประกาศปลอดบุหรี่ให้กับบ้านที่ได้รับการคัดเลือกแล้วอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีการแต่งบทเพลงปลอดบุหรี่ที่บอกเล่าเรื่องราวความอันตรายของบุหรี่ออกมาได้อย่างไพเราะและเป็นเอกลักษณ์

ภาคเหนือGenZ โรงเรียนธีรกานท์บ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ได้มีการทำกิจกรรมเชิญชวนให้เพื่อนๆ งดสูบบุหรี่ในวันงดสูบบุหรี่โลก โดยใช้สื่อป้ายไวนิลและสติ๊กเกอร์, มีการจัดอบรวมเยาวชนรุ่นใหม่ห่างไกลสิ่งเสพติด, มีการจัดตั้งนักรียนอาสาเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่และสิ่งเสพติดอื่นๆ, แข่งกีฬาห่างไกลยาเสพติดและแจกสื่อความรู้อย่างแผ่นพับต่างๆ ให้กับเพื่อนๆ ก่อนกลับบ้าน และที่สำคัญก็คือมีการประกวดสื่อคลิปต้านภัยยาเสพติด เช่น 5 วิธีการปฏิเสธเพื่อติดบุหรี่ ฯลฯ เป็นต้น

 

GenZ แม่ฮ่องสอน ใช้สื่อวิทยุเสียงตามสายเพื่อจัดรายการ “วัยใสใส่ใจสุขภาพ” สวท แม่ฮ่องสอน โดยมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัยรุ่นและข้อมูลเกี่ยวกับบุหรี่ โดยในงานจะมีการจัดรายการเป็นตัวอย่างให้ดูเพื่อให้เด็กๆ นำไปหัดเผื่อทำรายการเสียงตามสายในโรงเรียนในอนาคต

ภาคกลาง


สถาบันยุวทัศน์กรุงเทพมหานคร ได้มีการประกวดสปอตรณรงค์ GenZ รู้ทันบุหรี่ไฟฟ้า และลงมือสร้างภาพยนต์ขนาดสั้น โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเพื่อน "เพื่อนตาย" จากสาเหตุของการสูบบุหรี่ โดยเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น 15-18 ปี ที่ช่วงวัยนี้เพื่อนคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต
 

 

GenZโรงเรียนเครือข่ายครู ใช้ความสามารถพิเศษในการแต่งเพลงฉ่อย และเพลงประเภทต่างๆ อย่างเช่นโฟลก์ซอง ในการบอกเบ่าพิษภัยของบุหรี่ในช่วงพักกลางวัน และในกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียน ซึ่งก็ได้รับความประทับใจเป็นอย่างมาก

ภาคใต้


GenZ สโมสรลูกปูดำ จังหวัดกระบี่ ได้จัดทำแผนที่ที่บ่งบอกถึงกิจกรรมการณรงค์หลากหลายรูปแบบในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการเดินวิ่ง การเดินสายลงพื้นที่ในตัวจังหวัด แถมยังโชว์จุดเด่นด้านการใช้สื่ออนไลน์อย่างไวรัลคลิป และมีการสร้างแพลตฟอร์มของตนเองอย่าง FB Fanpage ขึ้นมาเพื่อกระจายข่าวสารของกิจกรรมการณรงค์ที่ลงมือทำได้อย่างน่าสนใจ


ทั้งหมดนี้ก็คือสรุปบรรยากาศของงานอบรมและประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ GenZ Gen Strong เลือกไม่สูบ ส่วนบรรยากาศของวันถัดไปจะเป็นเช่นไร รอติดตามกันในครั้งหน้านะ!